BLOGS

Data Studio Tips! จะรู้ได้อย่างไรว่าใครใช้ Data Studio ในองค์กรเราบ้าง?

Thakorn.T • 06/05/2022
Google Cloud Solutions Specialist

หลายองค์กรเริ่มมีการปรับตัวมาใช้ Business Intelligence แทนที่ Spreadsheets หรือ Excel ในมุมของการทำ report กัน โดยมักจะใช้ Looker Studio สำหรับทำ dashboard เนื่องจากฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายแล้ว ยังใช้งานง่ายตอบโจทย์ธุรกิจค่อนข้างครบถ้วน ซึ่งเราก็ต้องการที่จะ build ให้องค์กรของเราใช้ dashboard ที่ทางทีม BI สร้างมาให้กันทุกคน แต่คำถามต่อมาคือเราจะทราบได้อย่างไรว่าใครในองค์กรเราใช้ Looker Studio กันบ้างล่ะ วันนี้ทาง Tangerine มีทริคดีๆ มาเล่าให้ฟังกัน

รู้จักกับ Data Studio Log Events

Data Studio สามารถตรวจสอบว่าใครทำอะไร, เวลาใดกับ asset ชุดไหนหรืออื่นๆ ได้ ผ่าน Data Studio Log Events ซึ่งเปิดให้ใช้งานภายใต้ Google Account นั่นหมายความว่าองค์กรเราต้องใช้ Google Workspace หรือ Cloud Identity และ Gmail ที่เป็น Account ฟรี ที่ไม่อยู่ภายใต้โดเมนขององค์กรก็จะใช้งานในส่วนนี้ไม่ได้

เริ่มใช้งาน Data Studio Log กันเลย

ความจริงแล้ว Data Studio Log Events จะอยู่ภายใต้ Investigation Tool บน Google Admin Console สำหรับองค์กรที่ใช้ Google Account กันอยู่แล้ว ซึ่งใน Console นี้นอกเหนือจาก Data Studio ก็สามารถ Audit Logs อื่นๆ ได้ อาทิ Gmail Logs, Drive Logs ดังนั้นการที่เราจะสามารถเข้าถึง logs เหล่านี้ได้ต้องเป็น Administrator Account

ใช้ Investigation tool เข้าถึง Data Studio log events

1. Login ด้วย administrator account ที่ https://admin.google.com

2. ที่เมนูด้านซ้ายไปที่ Reporting >  Audit and investigation > Data Studio Log Events.

3. เราสามารถดู Detail ต่างๆ บน Logs Table ดังภาพ

4. เราสามารถใช้เครื่องมือ เช่น Condition หรือ Group เพื่อ Summarize ผลลัพธ์ของเราได้ เท่านี้เราก็จะทราบได้แล้วมีใครใช้งาน
Data Studio บ้าง

การ Export Data Studio Log ไปใช้งานต่อ

เราสามารถนำข้อมูลออกไปข้างนอกเพื่อวิเคราะห์ในมุมต่างๆ ของเราได้โดยกดที่ปุ่ม Export all ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งของตัว Log Events นี้คือจะเก็บข้อมูลย้อนหลัง 6 เดือน ดังนั้นหากเราต้องการเก็บข้อมูลนานกว่านั้นก็สามารถใช้เมนูนี้ในการ Export ไปที่ Google Sheets

การ Export Data Studio Log ไป BigQuery

นอกเหนือจากการ export ไปที่ Google Sheets เราสามารถ Export Logs ไปเก็บบน BigQuery เพื่อทำการวิเคราะห์เชิงลึกหรือเหตุผลด้านการ Log Rentention ได้ โดยไปที่เมนู Reporting > BigQuery Export ดังภาพ

สำหรับรายละเอียดการ setup สามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ document นี้

Conclusion

นอกจาก Data Studio จะสามารถทำ Audit Logs ร่วมกับ Google Workspace ได้แล้ว ในมุมอื่นๆ ของการวัดผลประสิทธิภาพตัว dashboard เรายังสามารถใช้เทคนิคอื่นๆ ร่วมด้วยได้ เช่น การ integrate กับ Google Analytics  ความแตกต่างระหว่าง Google Analytics และ Data Studio log events คือ Google Analytics จะเห็นเชิงภาพรวมและประสิทธิภาพของการเข้าชม Dashboard ซึ่งแตกต่างจาก Data Studio Log Events ที่เป็นในเชิง Logs ราย User

จากงาน Google Cloud Next 22 ที่ผ่านมา Google มีการประกาศเปลี่ยนชื่อ Data Studio เป็น Looker Studio และเพิ่ม Looker Studio Pro สำหรับทีม Enterprise เพื่อการ Collaboration ที่สะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น อ่านข้อมูลได้ที่นี่ Link

สำหรับใครที่สนใจในเรื่องของ Data Studio และ Google Cloud Platform หรือ Service อื่นๆ
ด้าน Data Analytics, Data Lake, Data Warehouse, AI, ML แทนเจอรีนมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา
ติดต่อได้ที่ marketing@tangerine.co.th หรือโทร 094-999-4263 ได้ทันที

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Contact Form_TH Sources