5 แนวโน้มสำหรับ Enterprise Networking ในปี 2020 โดย Cisco

เป็นที่ทราบกันดีว่าระบบเครือข่ายในปัจจุบันนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เช่น จากการใช้งานระบบ Datacenter ในรูปแบบเดิมก็ถูกย้ายไปใช้งานผ่าน Cloud มากขึ้น หรือ การใช้งานระบบเครือข่ายผ่านสายแลนก็ถูกย้ายไปใช้งานผ่าน Wireless ด้วย Laptop หรือ Mobile มากขึ้น ประกอบกับมีการใช้งาน Application ที่มากขึ้นด้วย 

ทำให้บทบาทของการใช้งานระบบเครือข่ายในแบบเดิมนั้นถูกเปลี่ยนไป เรามาลองดูถึง 5 แนวโน้มสำหรับ Enterprise Networking ที่ Cisco คาดการณ์ในปี 2020 ว่ามีอะไรกันบ้าง

 1. Wi-Fi 6 and 5G
  เราคงได้ยินกันอย่างแพร่หลายถึงเรื่อง Wi-Fi 6 และ 5G โดยที่ Wi-Fi 6 นั้นมีความเร็วสูงถึง 4.8Gbps ซึ่งก็มีอุปกรณ์ทั้ง Access Point และ Mobile devices ที่ผลิตออกมาเพื่อรองรับการใช้งานของ Wi-Fi 6 มากขึ้นแล้ว ในส่วนของ 5G เองนั้นอาจจะยังไม่สามารถให้บริการได้ด้วยความเร็วสูงสุดในช่วงแรก ซึ่งผู้ให้บริหารหลายรายก็กำลังอยู่ในช่วงทดสอบระบบ แต่อย่างไรก็ตามจะสามารถให้บริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้อย่างแน่นอนในอนาคตอันใกล้นี้

 2. Intelligence Sensor
  ในธุรกิจจะไม่ได้ใช้ระบบเครือข่ายเพื่อส่งข้อมูลเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่จะเริ่มใช้อุปกรณ์ หรือ ระบบเครือข่ายเป็นเซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับสภาพแวดล้อมบริเวณที่ต้องการได้อีกด้วย โดยใช้ซอฟแวร์สำหรับการติดตามและบริหารจัดการระบบเครือข่ายมาสร้างเป็นข้อกำหนด (Rule Set) สำหรับตรวจจับด้านความปลอดภัยบนระบบเครือข่าย รวมถึงสามารถจัดการแก้ไขปัญหาได้โดยอัตโนมัติ ทำให้ช่วยลดภาระฝั่ง Help Desk ลงได้อย่างมากสำหรับระบบขนาดใหญ่และมีความซับซ้อนสูง และยังสามารถนำไปใช้สำหรับการเก็บข้อมูลจำนวนคนที่มาใช้บริการในร้านค้า หรือ การติดตามอุปกรณ์ทางการแพทย์ในโรงพยาบาลได้อีกด้วย

 3. SD-WAN
  การใช้งาน Application ต่างๆ ที่ทำงานบน Cloud นั้นมีมากขึ้น รวมถึงการลดต้นทุนเรื่อง WAN Link ลง และสามารถบริหารจัดการ WAN ของสาขาได้อย่างไม่ยุ่งยาก ในขณะที่ฝั่งผู้ให้บริการหลายรายเริ่มจะให้บริการ WAN เป็นแบบ SD-WAN as a Services มากขึ้น ทำให้ SD-WAN เป็นอีกเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นอย่างแน่นอนในปี 2020

 4. Multidomain
  Intent-Based Networking (IBN) ในองค์กรระดับ Enterprise ถูกกล่าวถึงและเริ่มนำมาใช้ตั้งแต่ปี 2019 เพื่อลดความซับซ้อนในการบริหารจัดการระบบต่างๆ ที่ใช้งานอยู่ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ Core/Access Switch หรือ Router WAN หรือแม้แต่ระบบ Security เองก็ตาม ที่แต่เดิมแยกกันเป็นแต่ละ domain ซึ่งระบบทั้งหมดนี้ในแต่ละ domain จะถูกหลอมรวมกัน และมีตัวควบคุม (controller) โดยสามารถใช้ API ในการติดต่อสื่อสารกัน เพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้อย่างอัตโนมัติ มีความรวดเร็ว ง่าย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 5. Network Engineer to Network Programmer
  เมื่อระบบต่างๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาทั้ง Intelligence Sensor หรือ Intent-Based Networking (IBN) นั้นเข้ามามีบทบามากขึ้น การใช้งานผ่าน Command Line (CLI) แบบเดิมนั้นก็จะค่อยๆหายไป ซึ่งอุปกรณ์บนระบบเครือข่ายต่างๆ จะถูกควบคุมโดย Software ผ่านตัวควบคุม (controller) แทน เราสามารถกำหนดค่าได้ว่าต้องการให้ตั้งค่า แก้ไข หรือ เปลี่ยนแปลงอะไรในระบบ รวมถึงการใช้งาน API ในการติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ หรือ ระบบอื่นๆได้มากมาย ซึ่งที่กล่าวมานี้จำเป็นต้องอาศัยทักษะการเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมการทำงาน ส่งผลให้ Network Engineer จำเป็นจะต้องฝึกฝนและพัฒนาตัวเองให้สามารถเป็น Network Programmer ได้
Share on facebook
FB Share
Share on linkedin
LinkedIn

Related Link

Related Blogs

ไม่ต้องพึ่ง VPN แค่มี Wi-Fi ที่บ้านก็เข้าถึง Network Office ได้ด้วย Meraki’s AutoVPN

ไม่ต้องพึ่ง VPN แค่มี Wi-Fi ที่บ้านก็เข้าถึง Network Office ได้ด้วย Meraki’s AutoVPN

Tangerine June 23, 2020 Cisco Highlight

ปัจจุบันหลายองค์กรต่างมีโครงสร้างที่มีความพร้อมรับกับภารกิจที่เป็น Mission-critical ขององค์กร อันเป็นส่วนหนึ่งของ Business Continuity Plan แต่อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบสำคัญที่มักถูกลืม คือ การวางแผนอย่างไรให้พนักงานสามารถยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พื่อให้เกิดความต่อเนื่องทางธุรกิจ หรือ Employee Business Continuity ซึ่งการตัดสินใจเลือกเทคโนโลยีหรือโซลูชัน แบบไหนที่จะตอบโจทย์องค์กรคุณ?

Read More
Conference Meeting ที่มีคุณภาพระดับ 4K ในพื้นที่ที่จำกัดจาก Cisco Solution

Conference Meeting ที่มีคุณภาพระดับ 4K ในพื้นที่ที่จำกัดจาก Cisco Solution

Tangerine May 22, 2020 Cisco

ในช่วงที่หลายๆ องค์กรต้องพบกับการปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจ เพื่อให้องค์กรสามารถปรับตัวเข้าได้กับวิถีชีวิตแนวใหม่ (New Normal) การประชุมเพื่อระดมความคิดจากทุกภาคส่วนขององค์กรเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่เนื่องด้วยข้อจำกัดในการเดินทาง หรือการรวมตัวของคนกลุ่มมากที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ไม่อาจเลี่ยงได้

Read More
Access from Anywhere ด้วย Cisco AnyConnect (Free License 90 Days)

Access from Anywhere ด้วย Cisco AnyConnect (Free License 90 Days)

Tangerine April 23, 2020 Cisco

องค์กรควรพร้อมรับทุกสถานการณ์ เพื่อรองรับการทำงานได้จากทุกที่ ไม่จำกัดแค่การทำงานที่ออฟฟิศ ทางทีมไอทีต้องมีการเตรียมพร้อมระบบให้สามารถ Remote Access กลับมาที่บริษัท เพื่อให้เข้าถึงข้อมูล หรือใช้งานโปรแกรมส่วนกลางที่อยู่ใน Data Center ของบริษัท เพื่อความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการสร้าง Connection VPN กลับมาที่บริษัท

Read More
ข่าวดี Cisco WebEx ประกาศให้ Trial ฟรี 90 วัน!

ข่าวดี Cisco WebEx ประกาศให้ Trial ฟรี 90 วัน!

Tangerine March 30, 2020 Cisco

ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทาง Cisco และ Tangerine สามารถให้ทางลูกค้าองค์กรใช้งาน Cisco WebEx Cloud ได้ฟรี เป็นเวลา 90 วัน ไม่จำกัดระยะเวลาการประชุม และรองรับผู้เข้าร่วมประชุมสูงสุด 1,000 คน ต่อ 1 การประชุม โดยไม่จำเป็นต้องซื้อหรือติดตั้งอุปกรณ์ใดๆ

Read More
Free Conferences จาก Cisco WebEx เพื่อการทำงานในช่วง COVID-19

Free Conferences จาก Cisco WebEx เพื่อการทำงานในช่วง COVID-19

Tangerine March 23, 2020 Cisco

ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทาง Cisco และ Tangerine สามารถให้ทางลูกค้าใช้งาน Cisco WebEx Cloud ได้ฟรี เป็นเวลา 90 วัน ไม่จำกัดระยะเวลาการประชุม และรองรับผู้เข้าร่วมประชุมสูงสุด 1000 คน ต่อ 1 การประชุม โดยไม่จำเป็นต้องซื้อหรือติดตั้งอุปกรณ์ใดๆ

Read More
ระบบ Security สำหรับ IoT Solution ด้วย Cisco Edge Intelligence และ Cisco Cyber Vision

ระบบ Security สำหรับ IoT Solution ด้วย Cisco Edge Intelligence และ Cisco Cyber Vision

Tangerine February 13, 2020 Cisco

เมื่อช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา Cisco ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับ Security Solution ในกลุ่ม Industrial IoT หรือ I-IoT ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้องค์กรสามารถที่จะตรวจจับภัยคุกคามหรือ Identify Threat ได้ทั้งในส่วนที่เป็น IT ตลอดไปจนถึง oT โดย Cisco มุ่งเน้นไปทาง Multidomain Network โดยที่ Security เป็นจุดศูนย์กลาง

Read More
Scroll to Top

ติดต่อ tangerine

Tel: +66 2 2855511   |   Email: info@tangerine.co.th


This website uses cookies to ensure you get the best experience on our website. View Privacy Policy