5 แนวโน้มสำหรับ Enterprise Networking ในปี 2020 โดย Cisco

เป็นที่ทราบกันดีว่าระบบเครือข่ายในปัจจุบันนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เช่น จากการใช้งานระบบ Datacenter ในรูปแบบเดิมก็ถูกย้ายไปใช้งานผ่าน Cloud มากขึ้น หรือ การใช้งานระบบเครือข่ายผ่านสายแลนก็ถูกย้ายไปใช้งานผ่าน Wireless ด้วย Laptop หรือ Mobile มากขึ้น ประกอบกับมีการใช้งาน Application ที่มากขึ้นด้วย 

ทำให้บทบาทของการใช้งานระบบเครือข่ายในแบบเดิมนั้นถูกเปลี่ยนไป เรามาลองดูถึง 5 แนวโน้มสำหรับ Enterprise Networking ที่ Cisco คาดการณ์ในปี 2020 ว่ามีอะไรกันบ้าง

 1. Wi-Fi 6 and 5G
  เราคงได้ยินกันอย่างแพร่หลายถึงเรื่อง Wi-Fi 6 และ 5G โดยที่ Wi-Fi 6 นั้นมีความเร็วสูงถึง 4.8Gbps ซึ่งก็มีอุปกรณ์ทั้ง Access Point และ Mobile devices ที่ผลิตออกมาเพื่อรองรับการใช้งานของ Wi-Fi 6 มากขึ้นแล้ว ในส่วนของ 5G เองนั้นอาจจะยังไม่สามารถให้บริการได้ด้วยความเร็วสูงสุดในช่วงแรก ซึ่งผู้ให้บริหารหลายรายก็กำลังอยู่ในช่วงทดสอบระบบ แต่อย่างไรก็ตามจะสามารถให้บริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้อย่างแน่นอนในอนาคตอันใกล้นี้

 2. Intelligence Sensor
  ในธุรกิจจะไม่ได้ใช้ระบบเครือข่ายเพื่อส่งข้อมูลเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่จะเริ่มใช้อุปกรณ์ หรือ ระบบเครือข่ายเป็นเซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับสภาพแวดล้อมบริเวณที่ต้องการได้อีกด้วย โดยใช้ซอฟแวร์สำหรับการติดตามและบริหารจัดการระบบเครือข่ายมาสร้างเป็นข้อกำหนด (Rule Set) สำหรับตรวจจับด้านความปลอดภัยบนระบบเครือข่าย รวมถึงสามารถจัดการแก้ไขปัญหาได้โดยอัตโนมัติ ทำให้ช่วยลดภาระฝั่ง Help Desk ลงได้อย่างมากสำหรับระบบขนาดใหญ่และมีความซับซ้อนสูง และยังสามารถนำไปใช้สำหรับการเก็บข้อมูลจำนวนคนที่มาใช้บริการในร้านค้า หรือ การติดตามอุปกรณ์ทางการแพทย์ในโรงพยาบาลได้อีกด้วย

 3. SD-WAN
  การใช้งาน Application ต่างๆ ที่ทำงานบน Cloud นั้นมีมากขึ้น รวมถึงการลดต้นทุนเรื่อง WAN Link ลง และสามารถบริหารจัดการ WAN ของสาขาได้อย่างไม่ยุ่งยาก ในขณะที่ฝั่งผู้ให้บริการหลายรายเริ่มจะให้บริการ WAN เป็นแบบ SD-WAN as a Services มากขึ้น ทำให้ SD-WAN เป็นอีกเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นอย่างแน่นอนในปี 2020

 4. Multidomain
  Intent-Based Networking (IBN) ในองค์กรระดับ Enterprise ถูกกล่าวถึงและเริ่มนำมาใช้ตั้งแต่ปี 2019 เพื่อลดความซับซ้อนในการบริหารจัดการระบบต่างๆ ที่ใช้งานอยู่ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ Core/Access Switch หรือ Router WAN หรือแม้แต่ระบบ Security เองก็ตาม ที่แต่เดิมแยกกันเป็นแต่ละ domain ซึ่งระบบทั้งหมดนี้ในแต่ละ domain จะถูกหลอมรวมกัน และมีตัวควบคุม (controller) โดยสามารถใช้ API ในการติดต่อสื่อสารกัน เพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้อย่างอัตโนมัติ มีความรวดเร็ว ง่าย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 5. Network Engineer to Network Programmer
  เมื่อระบบต่างๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาทั้ง Intelligence Sensor หรือ Intent-Based Networking (IBN) นั้นเข้ามามีบทบามากขึ้น การใช้งานผ่าน Command Line (CLI) แบบเดิมนั้นก็จะค่อยๆหายไป ซึ่งอุปกรณ์บนระบบเครือข่ายต่างๆ จะถูกควบคุมโดย Software ผ่านตัวควบคุม (controller) แทน เราสามารถกำหนดค่าได้ว่าต้องการให้ตั้งค่า แก้ไข หรือ เปลี่ยนแปลงอะไรในระบบ รวมถึงการใช้งาน API ในการติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ หรือ ระบบอื่นๆได้มากมาย ซึ่งที่กล่าวมานี้จำเป็นต้องอาศัยทักษะการเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมการทำงาน ส่งผลให้ Network Engineer จำเป็นจะต้องฝึกฝนและพัฒนาตัวเองให้สามารถเป็น Network Programmer ได้
Share on facebook
FB Share
Share on linkedin
LinkedIn

Related Link

Related Blogs

Free Conferences จาก Cisco WebEx เพื่อการทำงานในช่วง COVID-19

Free Conferences จาก Cisco WebEx เพื่อการทำงานในช่วง COVID-19

Tangerine March 23, 2020 Cisco

เนื่องจากสถาการณ์ COVID-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้หลายๆ บริษัทประกาศให้ Work from Home เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทาง และการพบปะผู้คนจำนวนมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นในช่วงสถานการณ์นี้ Cisco จึงได้ประกาศให้บริการฟรี ซึ่ง WebEx ถือเป็นหนึ่งใน Collaboration Tools ที่นิยมใช้ในหลายๆ องค์กร เนื่องจากมี Features ที่ครบครัน

Read More
ระบบ Security สำหรับ IoT Solution ด้วย Cisco Edge Intelligence และ Cisco Cyber Vision

ระบบ Security สำหรับ IoT Solution ด้วย Cisco Edge Intelligence และ Cisco Cyber Vision

Tangerine February 13, 2020 Cisco

เมื่อช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา Cisco ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับ Security Solution ในกลุ่ม Industrial IoT หรือ I-IoT ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้องค์กรสามารถที่จะตรวจจับภัยคุกคามหรือ Identify Threat ได้ทั้งในส่วนที่เป็น IT ตลอดไปจนถึง oT โดย Cisco มุ่งเน้นไปทาง Multidomain Network โดยที่ Security เป็นจุดศูนย์กลาง

Read More
5 แนวโน้มสำหรับ Enterprise Networking ในปี 2020 โดย Cisco

5 แนวโน้มสำหรับ Enterprise Networking ในปี 2020 โดย Cisco

Tangerine January 14, 2020 Cisco

การใช้งานระบบเครือข่ายในแบบเดิมนั้นถูกเปลี่ยนไป เรามาลองดูถึง 5 แนวโน้มสำหรับ Enterprise Networking ที่ Cisco คาดการณ์ในปี 2020 ว่ามีอะไรกันบ้าง

Read More
วางแผนการจัดการ Software และ License ให้ง่ายสำหรับธุรกิจ Service Provider ด้วย IOS XR Flexible Consumption Model

วางแผนการจัดการ Software และ License ให้ง่ายสำหรับธุรกิจ Service Provider ด้วย IOS XR Flexible Consumption Model

Tangerine December 12, 2019 Cisco

ทำหน้าที่ควบคุมจัดการตัวอุปกรณ์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย Cisco IOS XR เป็นชุด Operating System ระดับสูงที่ทำหน้าที่ควบคุมอุปกรณ์ระดับ Carrier-Class ของกลุ่มธุจกิจ Service Provider ซึ่งมีความสามารถที่หลากหลาย

Read More
4 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Catalyst 9000

4 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Catalyst 9000

Tangerine November 12, 2019 Cisco

Cisco Catalyst 9000 คือกลุ่มผลิตภัณฑ์ยุคใหม่ของระบบเครือข่ายที่ได้รับการออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานแบบไร้สายและนำคุณก้าวสู่มาตรฐาน Wi-Fi 6 สร้างการเข้าถึงอย่างมีประสิทธิภาพ

Read More
ทำความรู้จักกับ Cisco SD-WAN‎

ทำความรู้จักกับ Cisco SD-WAN‎

Tangerine October 15, 2019 Cisco Highlight

ทำความรู้จักกับ Cisco SD-WAN‎ เทคโนโลยีระบบเครือข่าย ที่กำลังเป็นที่พูดถึงมากที่สุดเทคโนโลยีหนึ่งเลย คือ SD-WAN ซึ่งได้เข้ามาพลิกโฉมเครือข่าย WAN แบบเดิมๆ ให้มีประสิทธิภาพ และมีความมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เนื่องจากโลกของ internet ได้มีการเติบโตทำให้ internet สามารถเข้าถึงได้ง่าย ทำให้ผู้ใช้งานมีทางเลือกมากยิ่งขึ้น และยังลดความยุ่งยากในการจัดการลงอีกด้วย แต่เนื่องจาก MPLS ที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่มีการใช้งาน Saas หรือ IaaS มากขึ้น ทำให้ต้องเพิ่มการใช้งาน internet link ที่มากขึ้น แน่นอนสิ่งที่ตามมา คือค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามไปด้วย SD-WAN เข้ามาช่วยให้มีการใช้งานในรูปแบบที่เรียกว่า Hybrid WAN ซึ่ง SD-WAN ไม่ได้มาทดแทน MPLS แต่อย่างใด แต่มาช่วยทำให้เกิด redundancy หรือ

Read More
Scroll to Top

ติดต่อ tangerine

Tel: +66 2 2855511   |   Email: info@tangerine.co.th

This website uses cookies to ensure you get the best experience on our website. View Privacy Policy