G Suite FAQ: การเปิดใช้งาน 2 Step Verification

วิธีการตั้งค่า 2 Step สำหรับ Admin เพื่อทำให้การเข้าใช้งาน G Suite มีความปลอดภัยมากขึ้น และส่งเสริมการทำงานร่วมกันในองค์กรที่มีความปลอดภัยทางข้อมูลสูง

วิธีการตั้งค่า 2 Step สำหรับ Admin

Admin ของระบบต้องเข้าไปทำการอนุญาตให้ใช้งานได้ที่ admin.google.com

 1. เลือกที่เมนู Security
 2. เลือกที่ Basic Setting ที่หัวข้อ Two-step verification
 3. ให้เลือก Allow users to turn on 2-step verification

หรือหากต้องการบังคับให้ users ตั้งค่า 2 step
ให้เลือกไปที่ Go to advanced settings to enforce 2-step verification >>

วิธีการตั้งค่า 2 Step สำหรับ Users

 1. สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ https://www.google.com/landing/2step/ 2. เมื่อเลือกไปที่ Start setup แล้วจะเข้าสู่หน้าการตั้งค่า 2 step ให้ทำการเลือกไปที่ Get Started ด้านล่าง จากนั้น ระบบจะให้ทำการ Sign-in ใหม่อีกครั้ง 3. จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการเริ่มเปิดการใช้งาน 2step โดยการ verify จากเบอร์มือถือที่ลงทะเบียนไว้กับ account นี้ ให้กรอกเบอร์มือถือ 10 หลัก จากนั้นกดปุ่ม Try it จะได้รับ SMS จากมือถือ 4. เมื่อได้รับ SMS จากมือถือเรียบร้อยแล้ว ให้เอารหัสมาใส่ แล้วกด Next 5. เมื่อ Verify ผ่านเรียบร้อยแล้ว จะสามารถทำการเปิดใช้งานได้เลย โดยกดไปที่ Turn ON 6. เมื่อขั้นตอนการตั้งค่าเรียบร้อย จะสามารถใช้งาน 2 step ได้โดยวิธีการรับรหัส 2 step จาก SMS จากเบอร์มือถือที่ได้ทำการตั้งค่าเอาไว้  นอกจากนี้ จะมีวิธีการให้เลือกรับรหัสผ่านขั้นที่ 2 ได้อีกหลายวิธี ให้เลือกว่าจะใช้วิธีการไหนเป็นหลัก มีดังนี้คือ  1. Backup Codes เป็นจะเป็นรหัสเลขชุด 8 ตัว ทั้งหมด 10 ชุด ซึ่งต้องบันทึกเก็บเอาไว้ โดย 1 รหัสสามารถได้ครั้งเดียวเท่านั้น  2. Google Prompt เป็น pop เด้งขึ้นมาที่มือถือให้เราทำการตอบ Yes หรือ No

  3. Authenticator Apps เป็นการใช้งาน Application เพื่อให้สร้าง code 6 หลัก สำหรับกรอกข้อมูล 2 step โดย code จะเปลี่ยนทุกๆ 1 นาที  4. Backup phone เป็นการเพิ่มเบอร์มือถืออีกเบอร์เป็นเบอร์สำรอง  5. Security Key เป็นอุปกรณ์ที่ฝังรหัสผ่านตัวที่สองเอาไว้ ให้เราทำการเสียบเพื่อทำการ Register เข้ากับบัญชีของเรา

Work Collaboration & Productivity

Work Collaboration & Productivity

ใช้ Gmail, เอกสาร, ไดรฟ์ และปฏิทินสำหรับธุรกิจ Tangerine  เป็นพันธมิตรระดับ Google Premier Partner ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี กว่า 100,000 ผู้ใช้งานในประเทศไทย ติดต่อ Tangerine ราคา G…
Share on facebook
FB Share
Share on linkedin
LinkedIn

Related Blogs

ประยุกต์การทำงานให้เข้ากับ New Normal ด้วย G Suite

ประยุกต์การทำงานให้เข้ากับ New Normal ด้วย G Suite

Tangerine June 23, 2020 G Suite Google Cloud

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่สามารถทำงานบนระบบ Cloud ได้ และตอบโจทย์การ Work from Home ได้อย่างลงตัว อย่าง G Suite จะมีเครื่องมือที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ เพื่อทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ Real-time อีกด้วย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน บนอุปกรณ์แบบใด ก็สามารถสื่อสาร ทำงานร่วมกัน และเข้าถึงงานในองค์กรของบริษัทได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราขอนำเสนอสิ่งที่ควรปฏิบัติ เพื่อให้ท่านปรับตัวเข้ากับ New Normal ด้วยเครื่องมือ G Suite

Read More
อัพเกรด Google Chat รุ่นใหม่กัน

อัพเกรด Google Chat รุ่นใหม่กัน

Tangerine June 16, 2020 G Suite

          ใครที่ใช้บริการ G Suite และ gmail ฟรี น่าจะเคยเห็นบริการ Chat ที่ฝั่งมาในหน้า gmail.com ก็จะเป็นทางเลือกการ chat ข้อความระหว่างเพื่อน ๆ ในองค์กร แยกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญข้อมูลไม่หาย สามารถเก็บประวัติการและค้นหาได้ง่าย ๆ อีกด้วย            Hangouts Chat รุ่นเดิม (Classic) ได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานหลายปี ก็ถึงเวลาที่ Google จะยกเลิกการใช้งานพร้อมกำหนดการบ๊ายบายรุ่นเดิมภายในสิ้นปีนี้ พ.ศ. 2563  กำหนดการยกเลิกการใช้งาน Hangouts Chat รุ่นเดิม  

Read More
ทำความรู้จักฟีเจอร์เด็ดของ Google Meet ที่ทุกองค์กรพลาดไม่ได้

ทำความรู้จักฟีเจอร์เด็ดของ Google Meet ที่ทุกองค์กรพลาดไม่ได้

Tangerine April 30, 2020 G Suite Google Cloud Highlight

Google Meet ปล่อยฟีเจอร์เด็ดเพิ่มขึ้นมามากมาย เพื่อรองรับการประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งบันทึกการประชุมผ่านวิดีโอ (Record Meeting) และความปลอดภัยของข้อมูลที่ดีเยี่ยม อีกทั้งรักษาความปลอดภัยละควบคุมการเข้าถึงสำหรับผู้ดูแลระบบและผู้ใช้งาน

Read More
ตรวจสอบความปลอดภัยของระบบ Email เบื้องต้นด้วย SPF

ตรวจสอบความปลอดภัยของระบบ Email เบื้องต้นด้วย SPF

Tangerine April 28, 2020 G Suite Google Cloud Highlight

ระบบ Email ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ จะมีมาตราฐานความปลอดภัยหลายระดับ ขึ้นอยู่กับระบบ Email และผู้ที่ดูแลระบบจะเลือกเปิดใช้งานหรือไม่?

Read More
6 เคล็ดลับ ทำงานอย่างปลอดภัย อยู่ที่ไหนข้อมูลก็ไม่รั่วไหล

6 เคล็ดลับ ทำงานอย่างปลอดภัย อยู่ที่ไหนข้อมูลก็ไม่รั่วไหล

Tangerine April 23, 2020 G Suite Google Cloud Highlight

ในยุคสมัยนี้บางบริษัทก็อนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานได้จากที่บ้าน ไม่จำกัดสถานที่ทำงาน องค์กรจะมั่นใจได้อย่างไรว่า การรั่วไหลของข้อมูลในองค์กรจะไม่เกิดขึ้น และปลอดภัย

Read More
ETDA เผย e-Meeting กับข้อกำหนดที่กฎหมายรองรับ เพื่อการทำงานที่ต่อเนื่อง

ETDA เผย e-Meeting กับข้อกำหนดที่กฎหมายรองรับ เพื่อการทำงานที่ต่อเนื่อง

Tangerine April 9, 2020 G Suite Google Cloud Highlight

ปัจจุบันการบริหารงานให้ดำเนินธุรกิจไปแบบต่อเนื่อง (Business Continuity Plan) เป็นเรื่องที่ทุกองค์กรให้ความสนใจอย่างมาก เพื่อให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพสูงสุด การนำเทคโนโลยี ผนวกกับการสื่อสาร ทั้งการประชุม การนำเสนองานต่างๆ ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ และ e-Meeting นี้ มีข้อกำหนดกฎหมายอะไรรองรับบ้าง รวมถึงผู้ให้บริการรายใดที่ตอบโจทย์องค์กรคุณ?

Read More
Scroll to Top

ติดต่อ tangerine

Tel: +66 2 2855511   |   Email: info@tangerine.co.th


This website uses cookies to ensure you get the best experience on our website. View Privacy Policy