แค่มีเว็บไซต์ก็เป็นการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่รู้ตัวแล้ว

Consent cookies
แค่มีเว็บไซต์ก็เป็นการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่รู้ตัวแล้ว
ปัจจุบันการสร้างเว็บไซต์ต่างก็ต้องมีการเก็บข้อมูล เพื่อนำไปวิเคราะห์พฤติกรรมของ user ที่เข้ามาใช้งาน ซึ่งหลายบริษัทอาจใช้บริการ Outsouce ในการสร้างเว็บไซต์ หรือ มีทีม Deverloper หรือ Marketing ในการดูแลเว็บไซต์ และมีการนำ Cookie มาใช้งานบนเว็บไซต์เหล่านั้น ซึ่งตามกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) การเก็บหรือใช้งาน Cookie ถือว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ ซึ่ง Cookie แต่ละตัวก็จะมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป การบริหารจัดการ Cookie Consent จึงเป็นสิ่งที่องค์กรไม่ควรมองข้าม

โดยการทำงานของเครื่องมือบริหารจัดการ Cookie Consent ที่ตอบโจทย์กับกฏหมาย PDPA และกฏหมาย GDPR
ควรมีการขอ consent ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน รวมไปถึงการ block การทำงานของ Cookie หากผู้ใช้งานยินยอมกับ Cookie Consent นั้นๆ

การทำงานของ Cookie Consent Management มีดังนี้
  1. เมื่อมีผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์
  2. เว็บไซต์จะแสดง Cookie Banner หรือแถบเพื่อขอรับความยินยอมของลูกค้าในรูปแบบคุกกี้ขึ้นมา เพื่อให้พิจารณาให้ความยินยอม
  3. ลูกค้าทําการตอบรับการให้ความยินยอมของคุกกี้ (Accept หรือ Reject)
  4. Cookie Banner จะทําการอัพเดทค่าการให้ความยินยอมไปยังระบบ Cookie Consent Management
  5. ระบบ Cookie Consent Management จะทําการติดต่อไปยังระบบ Tag Manager หรือระบบจัดการ Cookie จากภายนอก อาทิเช่น Google Tag Manager หรือ Facebook Pixel
  6. เพื่อทําการแจ้งถึงสถานะความยินยอมที่ผู้เข้าเว็บไซต์ได้ให้ไว้ ไม่ว่าจะเป็น Accept หรือ Reject ในส่วนของ Cookie นั้นๆ
  7. ระบบ TagManager หรือระบบจัดการ Cookie จากภายนอกจะทําการสั่งการให้ Cookie ที่รับผิดชอบนั้น สั่งให้อยู่ทํางานหรือไม่ทำงาน ตามความยินยอมที่ลูกค้าได้ให้ไว้
  8. ระบบ Cookie Consent Managemen จะทําการ Allow หรือ Block Cookie อื่นๆ ที่ไม่ได้จัดการโดยระบบ Tag Manager

ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถแยก Cookie ออกเป็นประเภทต่างๆตามวัตถุประสงค์การใช้งานได้ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการ Cookie Consent ใด้ง่ายขึ้น ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ความท้าทายต่างๆ ทางธุรกิจที่เกิดขึ้นจากการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับ Privacy เช่น PDPA ของไทย และ GDPR เป็นต้น ซึ่งแทนเจอรีนขอนำเสนอ OneTrust (ระบบบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคลมาตรฐานระดับสากล) ที่มีระบบ Cookie Consent Management  โดยมีความสามารถหลักๆ ดังต่อไปนี้

  • สามารถทำการสแกนและกำหนดการสแกนเป็นแบบ Schedule บน Website ที่ต้องการพร้อมแสดงรายละเอียดได้
  • ระบบมีฐานข้อมูลที่ใช้ในการจำแนกประเภทของ Cookie ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือ ​Cookiepedia
  • ระบบสามารถจัดประเภทของ Cookie เพื่อใช้ในการระบุวัตถุประสงค์ได้หลายแบบ 

ยกตัวอย่างเช่น Strictly Necessary Cookies, Performance Cookies, Functional Cookies, Targeting Cookies และ Social Media Cookies

  • ระบบอนุญาตให้มีการสร้าง Category ได้
  • สามารถสร้าง Rule โดยใช้ข้อมูลจาก Location ของ Visitor ได้
  • ระบบสามารถจัดการ Website ได้จำนวนหลาย Domain

แทนเจอรีนพร้อมบริการให้คำปรึกษาการติดตั้ง และใช้งานซอฟต์แวร์ OneTrust ที่สามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับหน่วยงานต่างๆ
เพื่อนำมาใช้เป็นระบบบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคล ที่รองรับข้อกฎหมายของ พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA)
ท่านสามารถติดต่อขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของ tangerine ได้ที่ info@tangerine.co.th หรือ โทร 02 285 5511

Share on social media

Expand Interests

All and More

  • All
  • Apigee
  • Application Development
  • Business Transformation
  • Cisco
  • Converged Infrastructure
  • Dell EMC
  • Dialogflow (Chatbot)
  • Event
  • G Suite
  • Google Cloud
  • Google Cloud Platform
  • Google Maps Platform
  • Google Workspace
  • Highlight
  • Huawei
  • Hybrid Cloud & Multi Cloud
  • Knowledge
  • Networking
  • Productivity & Work Transformation
  • Security
  • Smart Business Analytics & AI
  • Storage & Data Protection
  • Success Story
  • VMware
All
  • All
  • Apigee
  • Application Development
  • Business Transformation
  • Cisco
  • Converged Infrastructure
  • Dell EMC
  • Dialogflow (Chatbot)
  • Event
  • G Suite
  • Google Cloud
  • Google Cloud Platform
  • Google Maps Platform
  • Google Workspace
  • Highlight
  • Huawei
  • Hybrid Cloud & Multi Cloud
  • Knowledge
  • Networking
  • Productivity & Work Transformation
  • Security
  • Smart Business Analytics & AI
  • Storage & Data Protection
  • Success Story
  • VMware
Google CloudGoogle Maps Platform

Coding ยังไงให้ตอบโจทย์? Locator Plus จาก Google Maps Platform มีคำตอบ

สวัสดีผู้ใช้งาน Google Maps Platform ทุกท่าน ถ้าพูดถึงวิธีการเรียกใช้งาน API Service ต่างๆ ของ Google Maps Platform ในการพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อเรียกความสามารถของ Google Maps ไปใส่ในแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมา ผู้พัฒนาโปรแกรม(Developer) ทุกท่านคงทราบกันดีว่า วิธีการเรียกใช้ คือการ Coding ด้วยภาษา ไม่ว่าจะเป็น JavaScript API หรือ SDK ต่างๆ ซึ่งทุกท่านมีความเชี่ยวชาญในการทำงานตรงส่วนนี้อยู่แล้ว

G SuiteGoogle CloudGoogle Workspace

กำหนดการบังคับเปลี่ยนแปลง Package G Suite เป็น Google Workspace

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2563 Google ได้เปิดตัว Google Workspace ใหม่ มาแทนที่ G Suite ระบบเดิม ขณะนี้ Google ได้มีแผนการที่จะปรับ Package ของลูกค้าปัจจุบันที่ใช้งาน G Suite ให้เป็น Google Workspace โดยอัตโนมัติ มีช่วงเวลาตามตารางดังต่อไปนี้

Security

OWASP Top 10 : Update 10 อันดับการโจมตี Web Application ปี 2021

OWASP หรือ Open Web Application Security Project คือ มาตราฐานความปลอดภัยของเว็บแอปพลิเคชัน ได้ทำการจัดอันดับช่องโหว่ที่มีความรุนแรง และพบเจอได้บ่อยในเว็บแอปพลิเคชัน 10 อันดับขึ้นมา และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันทั่วโลก ได้รับการยึดถือเป็นมาตรฐานการตรวจสอบช่องโหว่เว็บแอปพลิเคชัน ที่อธิบายรายละเอียดของช่องโหว่ที่พบได้บ่อยและมีความรุนแรง 10 อันดับแรกขึ้นมา เชิญอัปเดตรายละเอียดแต่ละช่องโหว่ ได้ดังนี้

CiscoSecurity

Slido is Now Integrated with Webex Meeting

ด้วยรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนไปเป็นแบบ Hybrid Work การประชุมแบบ Virtual Meeting ถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานในปัจจุบัน Webex จึงได้นำเอา Feature ของ Slido ซึ่งเป็น Interactive Platform มาเพิ่มเติมลงบน Webex Meeting เพื่อเพิ่ม User experiences ในการประชุมให้ดียิ่งขึ้น และลดช่องว่างในการสื่อสารระหว่างผู้พูดและผู้ฟัง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำ Polls, Quizzes หรือ Q&A ได้โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนหน้าจอ หรือสลับเครื่องมือในการทำงาน และยังช่วยให้ผู้ฟังสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านทางเครื่องมือต่างๆ ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

Dell EMCHighlight

PowerStore All-Flash : Make It Simpler and More Intelligent

เดลล์เทคโนโลยี ได้ออกผลิตภัณฑ์ Dell EMC PowerStore แบบ All-Flash รุ่นใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการภายในศูนย์ดาต้าเซนเตอร์ ให้รองรับ Workloads ระบบงาน Virtualize และ Container ได้มากขึ้น

Scroll to Top

ติดต่อ tangerine

Tel: +66 2 2855511   |   Email: info@tangerine.co.th




This website uses cookies to ensure you get the best experience on our website. View Privacy Policy