แค่มีเว็บไซต์ก็เป็นการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่รู้ตัวแล้ว

Consent cookies
แค่มีเว็บไซต์ก็เป็นการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่รู้ตัวแล้ว
ปัจจุบันการสร้างเว็บไซต์ต่างก็ต้องมีการเก็บข้อมูล เพื่อนำไปวิเคราะห์พฤติกรรมของ user ที่เข้ามาใช้งาน ซึ่งหลายบริษัทอาจใช้บริการ Outsouce ในการสร้างเว็บไซต์ หรือ มีทีม Deverloper หรือ Marketing ในการดูแลเว็บไซต์ และมีการนำ Cookie มาใช้งานบนเว็บไซต์เหล่านั้น ซึ่งตามกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) การเก็บหรือใช้งาน Cookie ถือว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ ซึ่ง Cookie แต่ละตัวก็จะมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป การบริหารจัดการ Cookie Consent จึงเป็นสิ่งที่องค์กรไม่ควรมองข้าม

โดยการทำงานของเครื่องมือบริหารจัดการ Cookie Consent ที่ตอบโจทย์กับกฏหมาย PDPA และกฏหมาย GDPR
ควรมีการขอ consent ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน รวมไปถึงการ block การทำงานของ Cookie หากผู้ใช้งานยินยอมกับ Cookie Consent นั้นๆ

การทำงานของ Cookie Consent Management มีดังนี้
  1. เมื่อมีผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์
  2. เว็บไซต์จะแสดง Cookie Banner หรือแถบเพื่อขอรับความยินยอมของลูกค้าในรูปแบบคุกกี้ขึ้นมา เพื่อให้พิจารณาให้ความยินยอม
  3. ลูกค้าทําการตอบรับการให้ความยินยอมของคุกกี้ (Accept หรือ Reject)
  4. Cookie Banner จะทําการอัพเดทค่าการให้ความยินยอมไปยังระบบ Cookie Consent Management
  5. ระบบ Cookie Consent Management จะทําการติดต่อไปยังระบบ Tag Manager หรือระบบจัดการ Cookie จากภายนอก อาทิเช่น Google Tag Manager หรือ Facebook Pixel
  6. เพื่อทําการแจ้งถึงสถานะความยินยอมที่ผู้เข้าเว็บไซต์ได้ให้ไว้ ไม่ว่าจะเป็น Accept หรือ Reject ในส่วนของ Cookie นั้นๆ
  7. ระบบ TagManager หรือระบบจัดการ Cookie จากภายนอกจะทําการสั่งการให้ Cookie ที่รับผิดชอบนั้น สั่งให้อยู่ทํางานหรือไม่ทำงาน ตามความยินยอมที่ลูกค้าได้ให้ไว้
  8. ระบบ Cookie Consent Managemen จะทําการ Allow หรือ Block Cookie อื่นๆ ที่ไม่ได้จัดการโดยระบบ Tag Manager

ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถแยก Cookie ออกเป็นประเภทต่างๆตามวัตถุประสงค์การใช้งานได้ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการ Cookie Consent ใด้ง่ายขึ้น ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ความท้าทายต่างๆ ทางธุรกิจที่เกิดขึ้นจากการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับ Privacy เช่น PDPA ของไทย และ GDPR เป็นต้น ซึ่งแทนเจอรีนขอนำเสนอ OneTrust (ระบบบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคลมาตรฐานระดับสากล) ที่มีระบบ Cookie Consent Management  โดยมีความสามารถหลักๆ ดังต่อไปนี้

  • สามารถทำการสแกนและกำหนดการสแกนเป็นแบบ Schedule บน Website ที่ต้องการพร้อมแสดงรายละเอียดได้
  • ระบบมีฐานข้อมูลที่ใช้ในการจำแนกประเภทของ Cookie ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือ ​Cookiepedia
  • ระบบสามารถจัดประเภทของ Cookie เพื่อใช้ในการระบุวัตถุประสงค์ได้หลายแบบ 

ยกตัวอย่างเช่น Strictly Necessary Cookies, Performance Cookies, Functional Cookies, Targeting Cookies และ Social Media Cookies

  • ระบบอนุญาตให้มีการสร้าง Category ได้
  • สามารถสร้าง Rule โดยใช้ข้อมูลจาก Location ของ Visitor ได้
  • ระบบสามารถจัดการ Website ได้จำนวนหลาย Domain

แทนเจอรีนพร้อมบริการให้คำปรึกษาการติดตั้ง และใช้งานซอฟต์แวร์ OneTrust ที่สามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับหน่วยงานต่างๆ
เพื่อนำมาใช้เป็นระบบบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคล ที่รองรับข้อกฎหมายของ พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA)
ท่านสามารถติดต่อขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของ tangerine ได้ที่ info@tangerine.co.th หรือ โทร 02 285 5511

Share on social media

Expand Interests

All and More

  • All
  • Apigee
  • Application Development
  • Business Transformation
  • Cisco
  • Converged Infrastructure
  • Dell EMC
  • Dialogflow (Chatbot)
  • Event
  • G Suite
  • Google Cloud
  • Google Cloud Platform
  • Google Maps Platform
  • Google Workspace
  • Highlight
  • Huawei
  • Hybrid Cloud & Multi Cloud
  • Knowledge
  • Networking
  • Productivity & Work Transformation
  • Security
  • Smart Business Analytics & AI
  • Storage & Data Protection
  • Success Story
  • VMware
All
  • All
  • Apigee
  • Application Development
  • Business Transformation
  • Cisco
  • Converged Infrastructure
  • Dell EMC
  • Dialogflow (Chatbot)
  • Event
  • G Suite
  • Google Cloud
  • Google Cloud Platform
  • Google Maps Platform
  • Google Workspace
  • Highlight
  • Huawei
  • Hybrid Cloud & Multi Cloud
  • Knowledge
  • Networking
  • Productivity & Work Transformation
  • Security
  • Smart Business Analytics & AI
  • Storage & Data Protection
  • Success Story
  • VMware
Google Drive
G SuiteGoogle CloudGoogle Workspace

Google ประกาศอัพเดทความปลอดภัยให้กับไฟล์เอกสาร Google Drive

ตั้งแต่วันที่ September 13, 2021 เป็นต้นไป Google Drive จะมีการอัพเดทไฟล์เอกสารที่ถูกแชร์ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยผู้ดูแลระบบ (Super Admin) สามารถเลือกดำเนินการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของโดเมนลูกค้า เพื่อป้องกันปัญหาการเปลี่ยนแปลงลิงก์ของไฟล์เอกสารได้

WFH and Data Security
G SuiteGoogle CloudGoogle Workspace

อีกระดับของความปลอดภัยในการ Collaboration ในโลกแห่งการทำงานแบบ Hybrid Work ด้วย Google Workspace

วันนี้ Google มีเครื่องมือที่เพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อกันและทำสิ่งต่างๆ ร่วมกันได้มากขึ้นด้วย Google Workspace ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่โรงเรียน และที่ทำงาน ซึ่งโลกปัจจุบันได้เผชิญกับวิกฤตการณ์โรคระบาดจากโควิด 19 ทำให้เกิด New normal แบบใหม่ในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคส่วนธุรกิจที่ต้องมีการปรับตัวให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง นับจากนั้นการทำงานแบบ Hybrid Work กลายเป็นบรรทัดฐานสำหรับพนักงานจำนวนมาก การรักษาความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และความไว้วางใจยังคงเป็นรากฐานที่ทำให้สามารถทำงานร่วมกันได้ทุกที่ ทุกเวลา โดย Google ได้ให้ความสำคัญในรากฐานเหล่านี้ตั้งแต่ต้น ฉะนั้นวันนี้ Google จึงได้ประกาศความสามารถใหม่ซึ่งเป็นวิธีในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับรากฐานนี้ใน Google Workspace

Google Workspace Backup and Sync
G SuiteGoogle CloudGoogle Workspace

การเปลี่ยนแปลงโปรแกรม Backup and Sync ให้เปลี่ยนเป็น Drive for desktop

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 Google ได้มีการประกาศ รวม 2 ฟังก์ชั่นการซิงค์ที่มีอยู่ 2 ตัว คือ Backup and Sync และ Drive File Stream มาเป็นฟังก์ชั่นเดียวที่มีชื่อว่า Drive for desktop ที่จะช่วยให้การทำงานของทุกคนง่ายขึ้น โดยผลการเปลี่ยนแปลงนี้จะกระทบกับทั้งผู้ใช้งาน gmail.com, G Suite และ Google Workspace ในทุก package

BigQuery GIS
Google CloudGoogle Cloud Platform

How to หา insight จากข้อมูลเชิงพื้นที่ ด้วย Data Studio และ BigQuery GIS

เมื่อพูดถึง Data Warehouse เรามักจะนึกถึงระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีข้อมูลระดับ Big Data ไว้เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ต่างๆ โดยมีข้อมูลที่หลากหลายในเชิงธุรกิจ อาทิ ยอดขาย, รายชื่อลูกค้า, ร้านค้าที่ใช้บริการ ฯลฯ แต่ข้อมูลอีกรูปแบบหนึ่งที่อาจเป็นข้อจำกัดของ Data Warehouse ทั่วไป คือการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ เช่น สาขาที่ตั้ง, latitude, longitude ภูมิภาค, จังหวัด, รหัสไปรษณีย์ ร่วมกับข้อมูลทางธุรกิจที่เรามีอยู่ ซึ่งผลลัพะ์ทำให้ insight ที่ได้ยิ่งมีคุณค่ามากขึ้นและเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของเรา

Web Gateway ราคา
HighlightNetworking

ทำงานที่ไหนก็ปลอดภัยเสมือนอยู่ออฟฟิศกับ Secure Web Gateway on Cloud

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นับเป็นเรื่องปกติที่บริษัทไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ล้วนมีการลงทุนกับระบบเครือข่าย และการป้องกันความปลอดภัยภายในระบบเครือข่ายของตนเองอย่างเข้มแข็ง เพื่อปกป้องข้อมูลและระบบแอพพลิเคชันที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับองค์กรจากภัยคุกคามภายนอก ไม่ว่าจะเป็น Next Generation Firewalls, Network IPS, Web Proxy หรือ Email Security Gateway ก็ตาม ช่วยเพิ่มมั่นใจให้กับบริษัทว่าพนักงานที่นั่งทำงาน และเข้าถึงอินเตอร์เน็ตอยู่หลังอุปกรณ์เหล่านี้จะได้รับการปกป้องจากภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้

Scroll to Top

ติดต่อ tangerine

Tel: +66 2 2855511   |   Email: info@tangerine.co.th




This website uses cookies to ensure you get the best experience on our website. View Privacy Policy