Protecting personal data with VMware vSAN Encryption

ตามที่มีประกาศพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data Protection Act B.E. 2562 (2019) หรือ PDPA) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 องค์กรต่างๆจะต้องมีการเตรียมความพร้อมของระบบเพื่อรองรับ พ.ร.บ. ฉบับนี้ โดยมีแนวทางการปฏิบัติ 4 ขั้นตอน คือ

  1. ประเมินความเสี่ยง (Risk Assessment)
  2. ธรรมาภิบาลข้อมูล (Data Governance)
  3. การบริการเพื่อให้มีการปฏิบัติตามกฎ (Compliance Management)
  4. มาตรการรับมือเมื่อเกิดข้อมูลรั่วไหล (Breach Response)

สำหรับแนวทางในการป้องกันข้อมูลรั่วไหลจากการจัดเก็บข้อมูล จะต้องพิจารณาความสามารถของระบบจัดเก็บข้อมูลนั้นๆ เช่น ต้องใช้ Disk Drive ที่สามารถทำ Encryption ได้ (Self Encryption Drives) หรือต้องหา Solution อื่นมาทำงานร่วมกัน

ระบบจัดเก็บข้อมูลด้วย VMware vSAN มีแนวทางในการป้องกันข้อมูลรั่วไหล โดยใช้การทำ Encryption ของข้อมูลที่จัดเก็บลง vSAN ได้ในระดับ Datastore หรือในระดับ Cluster โดยไม่ต้องใช้ Self Encryption Drives ซึ่งมีราคาสูง สามารถเปิดการใช้งาน Encryption ได้ทั้ง Cluster แบบ Hybrid และ All Flash รวมถึงการทำ Stretch Cluster ได้ด้วย (vSAN Data-at-Rest Encryption เป็น Feature ของ vSAN Enterprise Edition)

นอกจากนี้ยังรองรับ Key Management Interoperability Protocol (KMIP) สำหรับทำงานร่วมกับเทคโนโลยีของ Key Management อื่นๆในตลาดได้ เช่น SafeNet, Hytrust, Thales, Vormetric เป็นต้น

 

Share on facebook
FB Share
Share on linkedin
LinkedIn

Related Link

Vendors

Highlight Post

ตรวจสอบการโอนจ่ายเงินผ่าน “QR Code” ด้วย API Management Platform จาก Google Cloud | Tangerine x ITMX

ตรวจสอบการโอนจ่ายเงินผ่าน “QR Code” ด้วย API Management Platform จาก Google Cloud | Tangerine x ITMX

ทีม Engineer ของแทนเจอรีนได้มีการทำงานร่วมกับทีม Innovation and Solution Architecture ของทาง ITMX เพื่อร่วมวางแผนในเรื่องของ Solution รวมถึงการถ่ายทอดความรู้การใช้งาน Apigee ในรูปแบบ Agile Process เพื่อพัฒนาโปรเจคร่วมกับ ITMX ให้มีประสิทธิภาพ

แชร์ประสบการณ์ขึ้นพูด 15 นาทีในงาน Google Cloud Summit Bangkok 2019

แชร์ประสบการณ์ขึ้นพูด 15 นาทีในงาน Google Cloud Summit Bangkok 2019

ระหว่างนั่งที่บูธรอลูกค้าสอบถามเรื่อง Chatbot ผมเลยนึกสนุกสร้าง Chatbot ขึ้นมาเพื่อให้คุยกับผู้สนใจที่มาในบูธ โดยจำลองสถานการณ์เกี่ยวกับการที่ลูกค้ามาเยี่ยมชมและสอบถามโซลูชันที่บูธ

VxBlock อีกหนึ่งทางเลือกของ Desktop Virtualization

VxBlock อีกหนึ่งทางเลือกของ Desktop Virtualization

ในปัจจุบัน HCI มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่มีความรวดเร็ว และง่ายในการติดตั้ง สามารถเริ่มต้นเล็กๆและขยายให้ใหญ่ได้ไม่ยาก (Scale Up and Scale Out) รวมทั้งง่ายในการจัดการ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของผู้ใช้

Knowledge

FAQ: การตั้งค่า Routing อีเมลขาเข้า ให้ Auto BCC เพิ่มผู้รับอีเมลอื่นอัตโนมัติ

FAQ: การตั้งค่า Routing อีเมลขาเข้า ให้ Auto BCC เพิ่มผู้รับอีเมลอื่นอัตโนมัติ

G Suite Google Cloud Knowledge Uncategorized

ตั้งค่า Gmail ให้เพิ่มผู้รับ Email อัตโนมัติในรูปแบบของ Bcc เพื่อเพิ่มการกระจายข่าวสารโดยไม่ต้องกด Forward

Google Docs สามารถเปิดสิทธิ์การเข้าถึงเอกสาร เพื่อแชร์งานไปให้คนในทีม

Google Docs สามารถเปิดสิทธิ์การเข้าถึงเอกสาร เพื่อแชร์งานไปให้คนในทีม

G Suite Google Cloud Knowledge

google docs จะเซตการเปิดสิทธิ์ให้เข้าถึงเอกสาร มีขั้นตอนที่ง่ายมาก เพียงเซตค่าผ่านลิงก์ เพื่อเชิญให้คนเข้าในในไฟล์นั้นได้ง่ายและรวดเร็วเพียง 1 คลิก

Google docs การย้อน version ของเอกสาร

Google docs การย้อน version ของเอกสาร

G Suite Google Cloud Knowledge

See version history ดูประวิติการแก้ไขย้อนหลังทั้งหมด

News and Events

Related Blogs

Tangerine แนะผู้ประกอบการเตรียมรับมือกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลยังไง?

Tangerine แนะผู้ประกอบการเตรียมรับมือกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลยังไง?

Tangerine January 24, 2020 Security VMware

Privacy และ Data Protection อันเป็นสาระสำคัญของ PDPA บริษัท Tangerine และ VMware จึงได้จัดให้มีงานสัมมนา “The Thailand Personal Data Protection Act – and What “IT” Means for Organization” ขึ้น เพื่อนำเสนอความรู้ และแนวทางในการจัดเตรียมระบบให้สอดรับกับ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA

Read More
Protecting personal data with VMware vSAN Encryption

Protecting personal data with VMware vSAN Encryption

Tangerine January 14, 2020 VMware

ตามที่มีประกาศพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data Protection Act B.E. 2562 (2019) หรือ PDPA) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 องค์กรต่างๆจะต้องมีการเตรียมความพร้อมของระบบเพื่อรองรับ พ.ร.บ. ฉบับนี้

Read More
ข้อปฏิบัติในการดูแลข้อมูลส่วนบุคคล ( PDPA )

ข้อปฏิบัติในการดูแลข้อมูลส่วนบุคคล ( PDPA )

Tangerine January 7, 2020 Google Cloud VMware

ผู้ประกอบการ ควรจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะ PDPA ไม่ได้อยู่แค่ในส่วนของไอที แต่เกี่ยวข้องในทุกส่วนงาน ไม่ว่าจะเป็นการตลาด, การเงิน, การขาย, MA, CRM จึงควรสร้างการตระหนักรู้ให้พนักงานทุกคน

Read More
How to apply PDPA ?

How to apply PDPA ?

Tangerine January 7, 2020 Google Cloud VMware

เตรียมความพร้อมกับ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภค (PDPA) ทั้งเจ้าของข้อมูลเองและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อมูล

Read More
PDPA คืออะไร ทำไมต้องให้ความสำคัญ

PDPA คืออะไร ทำไมต้องให้ความสำคัญ

Tangerine January 7, 2020 Google Cloud VMware

Data is a new oil ในยุคที่ธุรกิจต่างต้องการข้อมูลลูกค้าเพื่อพัฒนาสินค้าและบริการของตน ไม่ว่าจะเป็น บัตรสมาชิก, ชื่อ, อีเมล, เบอร์, ที่อยู่ หรือแม้แต่ข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ ข้อมูลทั้งหมดนี้ถือเป็น “ข้อมูลส่วนบุคคล” จึงต้องมีกฏหมายปกป้องข้อมูลลูกค้า และสร้างมาตราฐานในการใช้ข้อมูลเพื่อไม่ให้ละเมิดสิทธิส่วนบุุคคลของลูกค้า

Read More
สู่เจเนอเรชันใหม่ของไฮบริดไอทีด้วย VMware Cloud

สู่เจเนอเรชันใหม่ของไฮบริดไอทีด้วย VMware Cloud

Tangerine December 12, 2019 VMware

โดยเปิดใช้งานแพลตฟอร์มไฮบริดคลาวด์กับ public cloud ต่างๆ ได้แก่ AWS, Azure, Google Cloud, IBM Cloud และกับพาร์ทเนอร์ของ VMware Cloud ที่ผ่านการตรวจสอบลูกค้ากว่า 10 ล้านรายที่เลือกใช้บริการนี้

Read More
Scroll to Top

This website uses cookies to ensure you get the best experience on our website. View Privacy Policy